Đoàn TN - Hội LHTN

QUI TẮC ỨNG XỬ ĐỐI VỚI ĐVTN HỌC SINH TRONG NHÀ TRƯỜNG

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2011 – 2012  và nhằm nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật của ĐVTN học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt  trong học tập và rèn luyện; căn cứ điều lệ trường học, nội quy học sinh và tình hình thực tiễn, Nhà trường và Đoàn trường xây dựng qui tắc ứng xử đối với học sinh như sau:

 QUI TẮC ỨNG XỬ

ĐỐI VỚI  ĐVTN HỌC SINH TRONG NHÀ TRƯỜNG

 Điều 1: Tất cả các em học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt phải có ý thức, trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nội qui, qui định đối với học sinh tại Điều lệ trường học do Bộ GD&ĐT ban hành. Đồng thời thực hiện nghiêm nội qui, qui định của Nhà trường và Đoàn trường đối với ĐVTN học sinh.

 Điều 2: Những qui định ứng xử cụ thể:

1. Rèn luyện tu dưỡng hạnh kiểm, đạo đức:

1. Trong giao tiếp với thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, khách đến công tác tại trường học:

- Học sinh phải thường xuyên tích cực rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Luôn lễ phép, kính trọng, có thái độ, cử chỉ lời nói lịch sự, thân thiện trong giao tiếp với thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, khách của Nhà trường.

- Gặp thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, khách trong nhà trường và người lớn tuổi phải chào hỏi nghiêm túc.

- Đầu và cuối mỗi giờ học, học sinh phải đứng nghiêm chào thầy cô giáo. Trong giờ học tuyệt đối tuân thủ mọi điều hành của thầy cô giáo, giữ trật tự, ngồi học nghiêm túc, hăng hái xây dựng bài. Khi có ý kiến phát biểu, phải giơ tay xin phép, khi thầy cô cho phép mới được đứng dậy, phải thưa, gửi lịch sự, dùng lời lẽ đúng qui tắc ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ cảnh, không được có biểu hiện, thái độ vô lễ với thầy cô và người lớn tuổi.

2. Trong giao tiếp với các bạn học sinh trong trường:

- Trong giao tiếp luôn có cử chỉ tự nhiên, thân thiện. Luôn sử dụng “Lời hay, ý đẹp”, tôn trọng điều thật, điều tốt. Không sử dụng những câu tối nghĩa, không nói tục, chửi đổng, chửi bậy.

- Hành vi, ngôn ngữ ứng xử phải có văn hóa, phù hợp với đạo đức và lối sống của lứa tuổi học sinh. Phải biết tỏ thái độ quan tâm, động viên kịp thời đối với mọi người. Không được tụ tập bàn tán về những điều, tin đồn không rõ ràng, không phù hợp với lứa tuổi. Trường hợp thấy có vấn đề quan trọng, biểu hiện khác thường phải báo cáo với thầy cô giáo hoặc người có trách nhiệm trong nhà trường.

- Luôn đoàn kết, thân ái, quan tâm giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Phải luôn giữ bình tĩnh trong giao tiếp, khi có vướng mắc phải thưa với thầy cô để giải quyết.

- Nghiêm cấm mọi hành vi trêu chọc, gây gổ, đánh nhau làm mất đoàn kết trong và ngoài nhà trường. Quan hệ, cư xử với bạn khác giới đúng mực.

3. Thực hiện mặc đồng phục theo qui định

- Mặc áo đồng phục theo qui định khi đến trường (nhưng cũng phải đảm bảo ấm áp vào những ngày thời tiết lạnh, mát mẻ thoải mái vào những ngày thời tiết oi bức, nóng nực).

- Trang phục của học sinh phải sạch sẽ, gọn gàng, thích hợp với độ tuổi, thuận tiện cho việc học tập và sinh hoạt ở nhà trường.

- Khi đi học không nên tô son, đánh phấn, sơn móng tay, móng chân...

- Tất cả học sinh không nhuộm tóc, đi dép lê đến trường.

- Học sinh nam phải cắt tóc gọn gàng (không phủ vành tai, cổ áo khi nhìn thẳng), không để các kiểu tóc khác thường (đầu đinh, chải keo…), không để râu, đuôi tóc sau gáy, không đeo khuyên tai/mũi/môi/mí mắt.

4. Thực hiện thời gian học tập

- Học sinh đến trường đúng giờ:

              + Buổi sáng:   6 giờ 45 phút

              + Buổi chiều: 13 giờ 45 phút.

- Học sinh đến muộn (không có lý do chính đáng) hôm sau đến trường phải viết bản kiểm điểm, có ý kiến của CMHS và giáo viên chủ nhiệm mới được vào học.

- Đầu giờ lớp trưởng phải điểm danh, ghi vào sổ kiểm diện, có chữ ký của giáo viên. Trường hợp học sinh trốn tiết, lớp phó học tập phải báo ngay cho thầy cô đang giảng dạy và đồng chí phụ trách nề nếp nhà trường để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Học sinh phải tham gia đầy đủ, nghiêm túc các buổi chào cờ, tập thể dục giữa giờ và các hoạt động tập thể khác.

- Trong thời gian học tập ở trường không được tụ tập đánh bài, ăn quà bánh trong lớp. Khi tan học học sinh phải về nhà ngay, không la cà các quán nước, quán điện tử.

5. Chuyên cần học tập:

- Học sinh phải đảm bảo thời gian học tập đúng qui định.

-Trường hợp học sinh nghỉ học, phải có đơn xin nghỉ học (Có ý kiến CMHS về số ngày nghỉ và lý do nghỉ). Nếu đau ốm nằm viện phải có hồ sơ, có xác nhận của Bác sĩ.

- Học sinh vắng mặt không có lý do chính đáng phải có ý kiến của GVCN và nhà trường mới được vào lớp học tiếp.

- Khi giáo viên vắng tiết, học sinh phải nâng cao tinh thần tự quản trong học tập, đồng thời cán bộ lớp phải kịp thời báo cáo và thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của nhà trường.

- Học sinh ra về giữa buổi học phải được phép của GVCN và giáo viên dạy bộ môn, báo cáo BGH trực trước khi ra cổng.

- Học sinh xuống phòng Y tế phải được sự đồng ý của giáo viên bộ môn hoặc GVCN (trừ trường hợp khẩn cấp) và vào sổ theo dõi của YTHĐ.

- Tích cực đóng góp ý kiến xây dựng bài học, phải biết xây dựng phương pháp tự học. Phải có đủ sách, vở, đồ dựng học tập thiết yếu, giữ gìn sách vở cẩn thận, sạch đẹp.

- Trong giờ học, phải ngồi đúng chỗ qui định với tư thế nghiêm chỉnh, không được gục đầu xuống bàn, gác chân lên ghế…, phải chú ý nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ, không nói chuyện hoặc làm việc riêng.

- Trong giờ thi, kiểm tra, học sinh phải tuyệt đối tự giác làm bài, không hỏi hoặc nhìn bài bạn, không được mang tài liệu vào phòng hoặc có những hành vi vi phạm khác.

- Nâng cao ý thức, chủ động, sáng tạo trong học tập; phải thông tin trung thực cho phụ huynh về thời khoá biểu, kết quả học tập mà nhà trường qui định.

 6. Thực hiện bảo quản Trường lớp:

- Học sinh phải có ý thức bảo vệ tài sản nhà trường. Tránh những trò chơi nguy hiểm, gây tai hại hoặc làm mất vệ sinh, hư hỏng cơ sở vật chất của trường. Không tự ý di chuyển, thay đổi cơ sở vật chất trong lớp học, trường học. Nếu làm hư hỏng phải chịu kỷ luật. Nghiêm cấm học sinh trèo tường. Tuyệt đối không được đá bóng, đi xe đạp trong sân trường.

- Lớp trưởng, lớp phó và người trực nhật phải kiểm tra tài sản của lớp, đóng cửa sổ lớp, tắt các thiết bị điện cần thiết trước khi ra khỏi phòng học. Nếu mất mất, hư hỏng phải báo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm.

- Học sinh đi lại nhẹ nhàng, trật tự, không chen lấn, xô đẩy nhau, không nô đùa chạy nhảy ở hành lang, học sinh đến phòng thí nghiệm - thực hành, ra sân học thể dục …phải giữ trật tự để không ảnh hưởng đến lớp học khác.

- Học sinh phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh trường lớp: Trực nhật đúng giờ, giữ lớp học sạch sẽ suốt buổi học, đổ rác đúng thời gian và nơi qui định. Nghiêm cấm ăn kẹo cao su (chewinggum) trong trường, không được viết, vẽ, gây bẩn, khắc trên tường, bảng, bàn, ghế.

- Nghiêm cấm học sinh có hành vi buôn bán tàng trữ, sử dụng các chất cháy, nổ, hung khí hoặc đồ chơi nguy hiểm, các loại sách báo, phim ảnh, các loại văn hoá phẩm có nội dung không lành mạnh vào nhà trường.

7. Những điều khoản khác:

- Ngoài các buổi học văn hoá, học sinh phải tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt ngoại khoá, học nghề, hoạt động phong trào trong trường và ở địa phương...

- Đóng học phá, các khoản thu theo qui định đúng thời gian yêu cầu.

- Khi tham gia giao thông, phải thực hiện tốt luật giao thông, tránh ùn tắc trước cổng trường và đường giao thông giưa nhà trường và trường tiểu học Vĩnh Khê đầu giờ và giờ tan học.

- Nghiêm cấm học sinh tham gia vào bất kỳ loại TNXH nào, không hút thuốc lá, thuốc lào, sử dụng các chất gây nghiện dưới mọi hình thức.

- Cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong thời gian học tập và sinh hoạt tại trường.

Điều 3:

- Yêu cầu tất cả ĐVTN học sinh nghiêm túc thực hiện các nội dung qui tắc nêu trên. Mọi vi phạm nội qui, qui tắc tùy theo mức độ sẽ áp dụng hình thức xử lý kỷ luật theo qui định tại Thông tư 08/TT BGD&ĐT.

- Học sinh chấp hành tốt nội qui này sẽ được Nhà trường biểu dương khen thưởng cuối kỳ hoặc cuối năm học.

                                                                         

TRƯỜNG THPT HOÀNG QUỐC VIỆT

HIỆU TRƯỞNG

( Đã ký )

 

        Bùi Thị Bích Vân

T/M BCH ĐOÀN TRƯỜNG

Bí thư

( Đã ký )

 

                  Nguyễn Xuân Huy